4 cách khử vàng tóc tẩy

Tóc sau khi tẩy sang tông màu lạnh thường ngả vàng, chuyển màu đồng thau, cam sau 2 – 4 tuần. Vậy có cách nào để khử vàng tóc, cách loại bỏ tông vàng, đồng, cam trên tóc sau khi tẩy là gì? Cùng banggia24h tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Điều gì xảy ra khi tẩy tóc

Màu tóc tự nhiên của một người hình thành bởi 2 loại melanin đó là EUmelanin và PHEOmelanin. Nếu EUmalanin càng nhiều thì tóc sẽ có màu nâu, đen hoặc đỏ. PHEOmelanin càng nhiều thì tóc có màu cam đến vàng tùy theo nồng độ.

Chính vì thế, tẩy tóc chính là quá trình dùng hóa chất để loại bỏ các hạt melanin, để tóc chuyển dần sang các màu như trắng hoặc xám.

Quá trình tẩy tóc xảy ra khi bôi thuốc tẩy lên tóc. Thuốc tẩy có tính kiềm và chất oxy hóa sẽ phản ứng hóa học với melanin từ đó chuyển các hạt màu này trở nên trong suốt.

Nếu tóc chuyển màu đồng sau khi tẩy, tức là tóc bạn nhiều PHEOmelanin. Thuốc tẩy cũng không phản ứng tốt với tóc có màu đỏ, nên sau khi tẩy bạn sẽ thấy vệt vàng hay đỏ còn sót lại.

Nguyên nhân tóc chuyển màu vàng, cam sau khi tẩy?

Có 3 nguyên nhân khiến tóc tẩy chuyển vàng:

1. Do thuốc tẩy tóc

Không hợp thuốc, sai loại thuốc hay pha không đúng liều lượng có thể là nguyên nhân khiến tóc lên màu không mong muốn hoặc ngả vàng.

Thị trường hiện nay có 2 loại thuốc tẩy: thuốc làm sáng Lightener giúp tóc đen chuyển màu nâu. Loại thứ 2 là bột tẩy Powder bleach mạnh hơn, tẩy tóc đen thành tóc nâu sáng. Chính vì thế, để tóc tẩy lên màu đẹp, không ngả vàng thì cần chọn và pha đúng liều lượng. Cái này phụ thuộc vào kinh nghiệm của thợ, kiểm tra màu tóc, độ dày tóc thực tế của bạn để xử lý.

Để khử vàng trong trường hợp này bạn không phải tẩy lại, hãy dùng loại dầu xả, dầu gội có màu tím nó sẽ giúp trung hòa tông màu vàng, đồng, cam không mong muốn, trả loại bạn mái tóc tẩy đẹp nhất.

2. Do nước máy

Chất tạo kiềm trong thuốc tẩy làm cho lớp vỏ tóc (cutilde) vỡ ra tạo điều kiện cho hydrogen peroxide đi vào bên trong để tẩy trắng các hạt melanin. Sau khi tẩy lớp vỏ này chưa thể phục hồi kịp, nó kiến cho tóc hấp thu bất cứ thứ gì mà chúng tiếp xúc.

Thật không may, trong nước máy có nhiều kim loại và khoáng chất, chúng bị tóc hấp thu vào tạo ra màu vàng nhạt. Ngoài ra, Clo trong nước máy cũng ảnh hưởng xấu đến tóc tẩy, nó có thể làm tóc chuyển màu vàng thậm chí là xanh lục nếu hàm lượng lớn.

Cách khử vàng trong trường hợp này, ngoài dùng dầu gội tím thì bạn cần dùng nước lọc để gội đầu. Nước lọc độ tinh khiết cao, không chưa kim loại nên rất an toàn cho tóc đã tẩy.

3. Ánh nắng mặt trời

Tia cực tím UV trong ánh nắng mặt trời chiếu lên tóc làm tóc xơ, chẻ ngọn và dễ bị gãy. Nắng cũng tắc động đến Melanin làm phai nhạt màu tóc.

Các cách khử vàng tóc tẩy

1. Khử vàng bằng dầu gội tím

Cách duy nhất để khử vàng tóc tẩy không phải là tẩy hay nhuộm lại mà là dùng dầu gội và dầu xả có màu TÍM. Bởi sử dụng sản phẩm có màu tím sẽ loại bỏ được tông màu vàng, màu đồng thau không mong muốn. Và chỉ nên sử dụng 1 – 2 lần/ tuần bởi chúng có thể làm khô tóc của bạn. Ngoài ra, khi sử dụng cũng cần lưu ý để tránh tóc chuyển sang màu xanh hoặc đục không mong muốn.

Mình thích sử dụng dầu gội tím của Fanola, Elgon và Moroccanoil bởi chúng có hiệu quả nhanh, kết hợp làm tóc mềm óng.

Xem thêm: 9 Dầu gội tím cho tóc tẩy, tóc nhuộm tốt nhất.

2. Dùng đầu lọc nước cho vòi hoa sen

Nếu thấy mái tóc tẩy của mình bắt đầu đổi màu, bạn nên dùng bộ đầu lọc nước cho vòi hoa sen. Thiết bị lọc này giúp làm mềm nước, loại bỏ clo, kim loại và khoáng chất trong nước máy.

Cái này không những tốt cho tóc nhuộm, mà nó còn tốt cả cho làn da của bạn không bị khô và kích ứng.

3. Giảm tần suất gội đầu

Cho dù đã dùng nước đã lọc để gội đầu thì việc gội đầu ít đi cũng là một cách để khử vàng tóc tốt. Gội đầu nhiều sẽ khiến tóc phai màu nhanh hơn, nó cũng làm mất đi lớp dầu tự nhiên của tóc.

4. Bảo vệ tóc khỏi tia UV

Dù tóc tẩy hay nhuộm màu nào thì cũng nên tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

5. Ghé Salon thường xuyên

Cuối cùng để khử vàng tóc tẩy, bạn nên đến Salon mỗi 6 – 8 tuần một lần để được các chuyên gia bảo dưỡng tóc một cách tốt nhất.

Hy vọng những chia sẻ về cách khử vàng tóc tẩy mà banggia24h chia sẻ trên đây giúp ích được cho bạn. Cảm ơn đã theo dõi!

Bài viết tham khảo từ nhiều nguồn: dalieu.vn, tierneysalons.com, Quora.com

5/5 - (1 bình chọn)
Trần Hải Anh
Trần Hải Anh

Biên tập viên sức khỏe sắc đẹp có hơn 6 năm kinh nghiệm. Trước khi làm việc tại Banggia24h, tôi từng tham gia sản xuất nội dung cho các website của các thẩm mỹ viện tại Hà Nội.

banggia24h
Logo