[So sánh] công nghệ Triệt lông IPL và Laser

Điểm chung của triệt lông Laser và IPL là dùng ánh sáng để đốt cháy nang lông, ngăn mọc lông mới. Trong khi, công nghệ Laser có hiệu quả nhanh hơn, không gây khó chịu, IPL lại chậm nhưng giá rẻ và dễ tiếp cận hơn.

Bài viết sau đây, cùng banggia24h so sánh 2 công nghệ triệt lông IPL và Laser. Cùng xem công nghệ nào tốt và phù hợp với nhu cầu tẩy lông của bạn.

Cách hoạt động của công nghệ triệt lông Laser và IPL

Công nghệ triệt lông IPL (Intense Pulsed Light)

IPL tên tiếng Anh: Intense Pulsed Light, đây là công nghệ triệt lông mới, ứng dụng trong các dòng máy triệt lông mini dành cho cá nhân muốn tự làm lông tại nhà.

Triệt lông IPL sử dụng bóng đèn Flashlamp, khi hoạt động sẽ tạo ra 1 vùng ánh sáng (420nm-1200nm) làm nóng tất cả các mô mà nó đi qua chứ không chọn lọc như Laser. IPL sau đó thâm nhập vào bên dưới da, nó tìm tới các nang lông sẫm màu và làm chúng nóng lên 70oC trong 1 phần nghìn giây. Những sợi lông đen khi hấp thụ ánh sáng IPL sinh nhiệt và bị phá huỷ ngay sau đó.

Bạn có thể hình dung khi ta mặc đồ đen dưới trời nắng sẽ hấp thụ nhiệt nhanh hơn và dễ nóng hơn. Nguyên lý của triệt lông IPL cũng tương tự vậy.

banggia24h.com

Do bước sóng IPL ngắn không xâm nhập sâu vào tận cùng nang lông, nên hầu hết cấu trúc nang lông sẽ không bị phá huỷ sau 1 lần triệt.

Trung bình, hiệu quả triệt lông của IPL là 90% sau 3 – 4 lần điều trị ( 1 – 2 tuần ). Nó hoạt động tốt trên người có làn da sáng màu sở hữu lông màu tối. Ngược lại, công nghệ triệt lông IPL không phù hợp với người có da màu tối hoặc lông màu vàng, đỏ, xám.

Ngoài triệt lông từ gốc, ánh sáng từ công nghệ IPL còn có công dụng làm đẹp như chống láo hoá, làm căng nếp ngăn, làm mờ tán nhanh đốm đồi mồi,……

Xem thêm: Máy triệt lông Mini dùng IPL có hiệu quả không

So sánh chi phí, phương pháp tẩy lông IPL chậm nhưng rẻ hơn so với Laser. Các bạn có thể tự mua máy và tẩy lông tại nhà. Hiện nay, một chiếc máy tẩy lông IPL tốt, có thương hiệu có giá khoảng 4 – 7 triệu đồng.

Công nghệ triệt lông bằng Laser (LHR) là gì?

Triệt lông bằng Laser (Laser Hair Removal, viết tắt: LHR). Đây là công nghệ triệt lông thường dùng trong cơ sở thẩm mỹ, Spa làm đẹp, có chi phí cao và khó tự thực hiện.

Khi bắn vào da, tia Laser tạo ra bước ánh sáng đơn sắc, tập chung vào 1 mục tiêu chỉ định. Sau khi qua da, các tia Laser tìm tới nang lông có màu tối, làm chúng nóng lên và bị phá huỷ. Hiện nay, công nghệ triệt lông Laser chia làm 3 loại:

  • Alexandrite Laser (755nm): dùng cho người có tông da trắng, có sợi lông thô sẫm màu.
  • YAG Laser (1064nm): Dùng cho người có tông da sẫm màu, sợi lông thô.
  • Diode Laser (800 – 810nm): Điều trị cho người có tông da trắng, có sợi lông sẫm màu.

Chi phí: Các liệu pháp tẩy lông bằng Laser dùng Diode Laser dao động từ 800k – 4triệu/lần triệt. Giá thành tuỳ vào khu vực triệt như bụng, lưng, chân tay, vùng kín. Ví dụ: Giá triệt lông vùng bụng 4tr, triệt lông vùng mặt 1tr7, triệt lông cả 2 tay 1tr7.

Nếu muốn triệt toàn bộ lông trên cơ thể, bạn phải bỏ ra khoảng 20 – 40 triệu và mất 6 – 8 buổi để thực hiện.

So sánh công nghệ triệt lông IPL và Laser (LHR)

Cả Laser (LHR) và IPL đều dùng ánh sáng để làm nóng nang lông, ngăn sự phát triển và loại bỏ lông không mong muốn.

Sự khác biệt chính giữa IPL và Laser liên quan đến: tốc độ hiệu quả, chi phí, bước sóng và trải nghiệm người dùng. Trong đó dễ nhận thấy nhất là trải nghiệm khi dùng. IPL tạo cảm giác đau rát như kiến cắn, trong khi Laser gần như không gây đau đớn hay khó chịu.

Laser (LHR) vs IPLBảng so sánh
triệt lông bằng laser
VS
công nghệ triệt lông ipl
Nguồn sángSử dụng
Ánh sáng tập chung đi sâu
VS
Ánh sáng phổ rộng
Thời gianTrong 1 lần triệt
Chân: 20 phút
Nách: 5 phút
Lưng: 15 phút
VS
Chân: 60 phút
Nách: 15 phút
Lưng: 45 phút
Trải nghiệmCảm giác khi sử dụng
Không gây đau và khó chịu
VS
Đau nhói như kiến cắn trong thời gian ngắn
Chi phíTriệt toàn thân
20 triệu – 40 triệu
VS
4 triệu – 7 triệu

Triệt lông bằng Laser hay IPL tốt hơn?

Công nghệ triệt lông IPL hay Laser tốt hơn, bạn cần xem xét 4 yếu tố:

1. Nguồn ánh

IPL dùng nguồn ánh sáng phổ rộng, không đi vào hết nang lông, khiến hiệu quả triệt lông chậm hơn.

LHR sử dụng tia Laser tập trung vào khu vực nhỏ, nó đi sâu vào lỗ chân lông giúp tăng hiệu quả và làm giảm các tác dụng phụ.

2. Liệu trình điều trị

Công nghệ triệt lông bằng Laser cho liệu trình điều trị tích cực hơn. Nó thâm nhập sâu vào lỗ chân lông cho bạn kết quả tốt hơn. Bạn cũng cần ít liệu trình và thời gian hơn để đạt kết quả mong muốn.

Mặt khác IPL chỉ tập trung vào lông, vì vậy bạn cần nhiều liệu trình và thời gian hơn để ngăn ngừa lông mọc lại.

3. Thời gian điều trị

Công nghệ IPL rất chậm, đòi hỏi người dùng kiên trì thực hiện mới có kết quả tốt. Trong khi laser lại nhanh hơn, lại được thực hiện ở spa có người giúp đỡ.

Khu vực triệtThời gian điều trị IPLThời gian điều trị Laser
Chân60 phút20 phút
Nách15 phút5 phút
Lưng45 phút15 phút

4. Mức độ đau

IPL gây ra độ khó chịu cao hơn, trong khi triệt lông bằng Laser lại không gây đau đớn.

Dưới đây là bảng đo mức độ đau khi triệt lông bằng 2 công nghệ IPL và Laser thực hiện trên người có màu da sáng và lông sẫm màu.

Khu vực triệtGiá trị đau bằng IPLGiá trị đau bằng Laser
Chân62
Nách51
Lưng72
Thang đo từ 1 – 10

Trên đây là so sánh công nghệ triệt lông IPL và Laser do banggia24h thực hiện. Theo quan điểm của mình, nếu không xét tới giá thì triệt lông bằng Laser tốt hơn so với IPL rất nhiều. Suy nghĩ của các bạn thế nào, hãy để lại coment dưới phần bình luận để mọi người cùng biết nhé !

4.5/5 - (2 bình chọn)
Nguyễn Thiện Luân
Nguyễn Thiện Luân

Nguyễn Thiện Luân là quản lý và điều hành trên banggia24h. Luân có 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông, là chuyên gia thị trường các mặt hàng máy làm đẹp, thiết bị chăm sóc sức khỏe.

banggia24h
Logo