Kem chống nắng vật lý và hóa học là gì? Loại nào tốt hơn

Nhiều người nghĩ nên dùng kem chống nắng vật lý vì nó tốt và an toàn hơn kem hóa học, nhưng không hẳn như thế. Ở mỗi loại, kem chống nắng vật lý và hóa học, sẽ phù hợp trong từng trường hợp và tình trạng da nhất định.

Điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ kem chống nắng vật lý là gì? Kem chống nắng hóa học là gì? Nhu cầu sử dụng và loại da của mình. Từ đó mới biết cách lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Trong bài viết dưới đây, cùng banggia24h tìm hiểu về kem chống nắng vật lý và hóa học. Nội dung bài viết xoay quanh việc so sánh 2 loại kem này: định nghĩa, phân biệt, cách hoạt động đánh giá ưu nhược điểm của sunblock Sunscreen,…..Hy vọng bài viết hữu ích cho các bạn.

Kem chống nắng vật lý và hóa học là gì?

so sánh kem chống nắng vật lý và hóa học
Nguồn ảnh: Vinmec

Kem chống nắng vật lý Sunblock và kem hóa học Sunscreen là 2 loại kem chống nắng phổ biến hiện nay. Phân chúng thành 2 loại bởi thành phần và cách bảo vệ da của 2 loại kem này là khác nhau. Trong kem vật lý sử dụng thành phần thiên về vô cơ, thân thiện cho da. Trong khi đó kem hóa học sử dụng thành phần hữu cơ, ảnh hưởng lâu dài đến da khi sử dụng nhiều.

Hiệu quả chống nắng của 2 loại này gần như tương đồng.

Kem chống nắng vật lý (Sunblock) là gì?

thành phần kem chống năng vật lý
Hoạt động chống nắng của kem vật lý Sunblock

Kem chống nắng vật lý hay kem chống nắng khoáng chất, tên tiếng Anh là Sunblock. Kem dùng các khoáng chất kẽm, tạo lớp màng mỏng trên da, lớp màng này ngăn không cho tia UV của mặt trời thâm nhập vào da, bảo vệ da.

Thành phần hoạt tính kem vật lý chứa gốc khoáng như: oxit kẽm (Zinc Oxide – Zno), titanium dioxite (TiO2) an toàn, it gây kích ứng da.

  • Tác dụng: chặn 95% tia cực tím (UV) của mặt trời vào da.
  • Tốc độ: Hiệu quả luôn sau khi bôi
  • Hoạt động: Khi bôi, kem vật lý sẽ tạo lớp màng trăng mỏng, phủ kín bề mặt da. Lớp kem này như một chiếc áo chống nắng, phản xạ lại tia UV, không cho chúng đi qua da.
  • Nhận dạng: Kem chống nắng vật lý khi bôi sẽ để lại lớp màu trắng. Các hộp kem vật lý cũng được gán mác tự nhiên “natural”.

Do dùng Oxit titan hoặc oxit kẽm nên kem vật lý đặc quánh, có màu mờ đục hơn. Chúng cũng khó dùng để thoa lên khắp cơ thể.

Kem chống nắng hóa học (Sunscreen) là gì?

Kem chống nắng hóa học hay Sunscreen là một loại kem chống nắng dùng hợp chất hóa học để hấp thụ tia UV đi vào da và chuyển chúng thành nhiệt.

kem chống nắng hóa học

Thành phần kem hóa học thường là: oxybenzone, octinoxate và avobenzone. Kem hóa học KHÔNG CHỨA zinc oxide và titanium dioxide.

  • Tác dụng Suncreen: Bảo vệ da khỏi cả tia UVA và UVB ở mức SPF cao hơn. Tác dụng từ trong 2h – 3h hoạt động ngoài trời;
  • Thời gian: phải mất từ 20 – 30 phút kem với thấm vào da và có tác dụng.
  • Hoạt động: Không như kem chống nắng vật lý, kem hóa học hấp thu tia UV từ mặt trời chiếu lên da sau đó chuyển chúng thành nhiệt.
  • Nhận dạng: Không thể nhận dạng kem chống nắng hóa học khi bôi lên da. Bởi sau bôi, chúng thấm vào bên trong như kem dưỡng da.

Bạn chỉ có thể nhận dạng kem hóa học khi xem thành phần. Loại kèm này Không chứa Zinc Oxide (ZnO) và Titanium Dioxide (TiO2).

Kem chống nắng vật lý và hóa học loại nào tốt hơn?

Rất khó để nói kem chống nắng vật lý và hóa học loại nào tốt hơn. Hiệu quả bảo vệ da của 2 loại kem này gần như tương đương nhau.

Tuy nhiên nếu xét về khía cạnh an toàn, thân thiện với da thì kem vật lý Sunblock được yêu thích hơn. Trong khi đó kem hóa học Suncreen lại dễ sử dụng, dùng kết hợp khi trang điểm rất tốt.

Dưới đây và bảng so sánh kem chống nắng vật lý và hóa học. Bạn cứ tùy vào mục đích sử dụng, loại da để lựa chọn.

Ưu điểm
Nhược điểm
Sunblock
Kem chống nắng vật lý
Ưu điểm
Thành phần khoáng an toàn hơn khi dùng lâu;
Dùng được cả cho trẻ em;
Dùng cho người nám da, da nhạy cảm;
Hiệu quả luôn sau khi bôi không phải chờ đợi.
Bôi trên lớp Make_up
Nhược điểm
Làm bít tắc lỗ chân lông
Dễ nổi mụn trứng cá
Bôi bị bền rít, khó thoa đều lên da
Để lại vệt trắng trên da
Sunscreen
Kem chống nắng hóa học
Ưu điểm
Dễ sử dụng, bôi nhẹ nhàng, không bện rít như kem vật lý.
Không để lại lớp màng trắng trên da.
Bảo vệ da khỏi tia UV tốt hơn
Nhược điểm
Gây kích ứng trên da ở một số người
Không dùng được trên da nám, nhạy cảm
Tạm kết
Như vậy, rất khó để so sánh kem chống nắng vật lý hay kem hóa học tốt hơn. Chúng đều có tác dụng hống tia UV rất tốt. Tuy nhiên, bác sĩ da liễu khuyên bạn nên dùng kem chống nắng vật lý vì độ an toàn nó cao hơn. Thích hợp dùng cho người có da nhạy cảm, nám da hoặc dị ứng. Trường hợp da mụn, da dầu thì nên tìm tới kem hóa học. Tuy nhiên phải xem kỹ bạn có bị dị ứng với thành phần nào của sản phẩm hay không.

Kem chống nắng vật lý lai hóa học là gì?

Kem chống nắng vật lý lai hóa học là loại kem lai, tổng hợp ưu điểm của 2 Sunscreen và Sunblock gộp thành một. Loại này sử dụng kết hợp thành phần hóa học và khoáng chất. Chúng hạn chế được nhiều điểm trừ của kem vật lý và hóa học đang có.

Kem lai giúp thẩm thấu nhanh, ít để lại màng trắng, hạn chế kích ứng da, không gây ách tắc lỗ chân lông,…..

Có thể bạn chưa biết: Cả 7 loại kem chống nắng Vichy đều là dòng vật lý lai hóa học

Khi nào nên dùng kem chống nắng vật lý, khi nào dùng kem chống nắng hóa học

1. Kem chống nắng vật lý tốt cho: da mụn, da nám, da dễ bị đỏ rát khi gặp nắng

Kem vật lý chống nắng bằng cách tạo một lớp màng bảo vệ bên ngoài. Lớp này giúp ngăn da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, không sinh nhiệt, bảo vệ da nám tốt hơn.

2. Nên dùng kem chống nắng hóa học nếu có trang điểm (make -up)

Điểm mạnh của kem chống nắng hóa học là không để lại dấu vết sau khi thoa. Chính vì thế, đây là lựa chọn bảo vệ da tuyệt vời cho những bạn trang điểm.

Bạn có thể bỏ một lọ kem CN hóa học vào balo của mình mỗi khi đi du lịch, chụp hình ngoại cảnh.

Nó giúp bạn có những bức ảnh tự nhiên, bảo vệ da khỏi nắng, mà không ảnh hưởng tới lớp trang điểm.

3. Kem chống nắng vật lý và hóa học đều dùng được khi bơi

Bạn có thể dùng được cả kem vật ly và hoa học khi bơi. Miễn là kem chống nắng có tác dụng chống nước.

Các kem chống nắng chống nước sẽ thường được dán mác “Water Resistant” hoặc “Waterproof”. Nó giúp bảo vệ da bạn khỏi ánh nắng trong 1 giờ.

Tổng kết

Kem chống nắng vật lý và hóa học có hiệu quả chống nắng tương tự nhau. Tuy nhiên, Thành phần kem vật lý được đánh giá là lành tính hơn hóa học, có thể ra nắng được luôn sau khi thoa. Trong khi đó kem hóa học phải chờ từ 20 – 30 phút. Đổi lại, Kem hóa học Sunscreen dễ bôi hơn, có thể sử dụng cùng với lớp trang điểm, không tạo ra vạch trắng trên mặt. Nói chung, dựa vào thông tin mà banggia24h chia sẻ, bạn cứ tùy vào nhu cầu sử dụng và loại da của mình để lựa chọn.

Nguồn tham khảo

The Difference Between Sunscreen and Sunblock | Tác giả: Lisa Fayed và Doru Paul, MD | https://www.verywellhealth.com/sunscreen-or-sunblock-514381 Truy cập lần cuối 26/7/2021

PHYSICAL VS. CHEMICAL SUNSCREENS | tác giả: MADISON MCGUIRE | https://sites.utexas.edu/think-twice/2019/05/31/physical-vs-chemical-sunscreens/ Truy cập lần cuối 26/7/2021

Sunscreen vs. Sunblock: Which One Should I Use? | Tác giả : Scott Frothingham | https://www.healthline.com/health/sunscreen-vs-sunblock Truy cập lần cuối 26/7/2021

5/5 - (2 bình chọn)

Nguyễn Thiện Luân là quản lý và điều hành trên banggia24h. Luân có 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông, là chuyên gia thị trường các mặt hàng máy làm đẹp, thiết bị chăm sóc sức khỏe.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

banggia24h
Logo