Chỉ số SPF là gì? Nên dùng kem chống nắng SPF bao nhiêu thì tốt

SPF và PA là chỉ số chống nắng quan trọng của kem chống nắng. Sau đây, cùng Banggia24h tìm hiểu ý nghĩa của chỉ số SPF là gì? Công dụng, cũng như nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF bao nhiêu thì tốt.

Chỉ số SPF là gì?

SPF ( tên tiếng Anh: Sun Protection Factor) là chỉ số bảo vệ da, là thước đo mức độ hiệu quả của kem chống nắng trước tia UVB ( một loại bức xạ có bước sóng trung bình gây cháy nắng, làm tổn thương và góp phần gây ung thư da).

Bình thường, da sẽ bị đỏ hoặc bỏng rát sau 10 phút dưới ánh nắng mặt trời. Nếu bôi kem có chỉ số chống nắng SPF 15, sẽ giúp bạn ở dưới nắng trong 150 phút mà không bị bỏng rát (kéo dài thời gian dưới nắng gấp 15 lần).

chỉ số chống nắng SPF

Cách đọc ký hiệu

Chỉ số SPF trên kem chống nắng hiện nay được ký hiệu dưới dạng chữ và số bao gồm: SPF + số đơn vị.

 • SPF: tên định danh
 • Số đơn vị: từ 15 – 100

Theo đó, chỉ số SPF trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100 đơn vị. Cứ 1 SPF tương đương 10 phút bảo vệ da không bị cháy nắng.

Ví dụ: Chỉ số SPF 15 bảo vệ da trong 150 phút. SPF 30 là bảo vệ da trong 300 phút, SPF 50 là 500 phút, SPF 100 là 1000 phút. Tuy nhiên, đây là con số ước tính, thời gian chính xác sẽ phụ thuộc vào loại da, cường độ ánh nắng và lượng kem chống nắng sử dụng. Để bảo vệ da hiệu quả nhất, bạn vẫn nên thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ sử dụng.

chỉ số SPF
thang đo độ hiệu quả của chỉ số SPF

Thang đo chỉ số SPF

 • SPF 15 chặn 93% tia UVB
 • SPF 30 chặn 97% tia UVB
 • SPF 50 chặn 98% tia UVB
 • SPF 100 chặn 98% tia UVB

Chỉ số SPF 30 chỉ giúp bảo vệ hơn 4% so với kem chống nắng SPF 15 và tới SPF 50 thì độ hiệu quả sẽ dừng lại. Trong thực tế thì sự chênh lệch này không đáng kể.

 • SPF 15 bảo vệ 93%. Chỉ để lọt 7/100 photon xuyên qua
 • SPF 30 bảo vệ 97%: Để lọt 3/100 photon xuyên qua

Vì vậy, các chuyên gia da liễu khuyên bạn, nên lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15, kết hợp các biện pháp khác, chẳng hạn như đeo kinh râm, đội nón, áo và tránh ra ngoài đường vào buổi trưa,……

Mức độ bảo vệ của chỉ số SPF

 • Bảo vệ thấp: SPF dưới 15
 • Bảo vệ trung bình: SPF 15 đến 29
 • Bảo vệ cao: SPF 30 đến 49
 • Bảo vệ rất cao: SPF trên 50

Những hiểu lầm về chỉ số SPF

Do thông tin sai lệch hoặc phỏng đoán khiến nhiều bạn hiểu sai về chỉ số SPF của kem chống nắng. Dưới đây là một số hiểu lầm phổ biến nhất, mà người dùng hay mắc phải:

Chỉ số SPF cao hơn sẽ cấp khả năng bảo vệ tốt hơn

Các kem chống nắng SPF cao, chẳng hạn như SPF 75 hoặc SPF 100 không mang lại khả năng bảo vệ cao hơn SPF 30 hoặc SPF 50 (chỉ ở mức 98%).

Nếu muốn được bảo vệ toàn diện, các bạn nên chọn loại kem chống nắng phổ rộng, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVA và UVB từ ánh nắng mặt trời.

SPF đo lường khả năng bảo vệ của kem chống nắng trước tia UVA

Tia UVA cũng gây hại và nguy hiểm cho da, tuy nhiên chỉ số SPF không đo lường khả năng bảo vệ của kem chống nắng trước loại tia cực tím này. Thay vào đó, chỉ số PA mới là thang đo độ hiệu quả của kem chống nắng trước tia UVA.

Dùng kem chống nắng SPF cao thì không cần thoa lại

Định mức 1 SPF = 10 phút bảo vệ khiến nhiều người lầm tưởng, mua kem chống nắng SPF cao thì không cần thoa lại. Tuy nhiên, các thông số chỉ mang tính tương đối. Hiệu quả thực tế sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nó không giúp bạn xác định được thời gian tiếp xúc.

Chính vì thế, để đạt hiệu quả bảo vệ tốt nhất, các chuyên gia khuyên bạn nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF 15 trở lên, thoa lượng thích hợp 2mg/cm2 da, và thoa loại sau mỗi 2 giờ.

Tổng kết

SPF là chỉ số đo lường khả năng bảo vệ của kem chống nắng trước tia UVB (ngăn da bị cháy nắng và ung thư). Nó không có tác dụng bảo vệ da trước tia UVA.

Ngoài ra, Chỉ số SPF cao không có tác dụng bảo vệ da tốt hơn. Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng SPF 15, SPF 30 hoặc SPF 50 là đủ.

Bài viết tới đây kết thúc, nếu có thắc mắc, hoặc cần tư vấn lựa chọn kem chống nắng, các bạn có thể để lại câu hỏi trong phần bình luân. Banggia24h chúng tôi sẽ đưa ra giải đáp sớm nhất dành cho bạn.

4.5/5 - (2 bình chọn)
Nguyễn Thiện Luân
Nguyễn Thiện Luân

Nguyễn Thiện Luân là quản lý và điều hành trên banggia24h. Luân có 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông, là chuyên gia thị trường các mặt hàng máy làm đẹp, thiết bị chăm sóc sức khỏe.

banggia24h
Logo