Tại sao loa laptop bị nhỏ, không phát ra tiếng?

Nếu loa laptop bị nhỏ, không phát ra tiếng nhưng chưa biết tại sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lý giải vấn đề này. Ngoài ra, cuối bài viết là một vài Tips nhỏ hướng dẫn bạn cách làm loa Laptop to hơn.

Thông thường, âm lượng của loa trên Laptop sẽ phục thuộc vào hiệu suất ban đầu. Tuy nhiên, bỗng một ngày âm thanh phát ra trên loa máy tính không còn rõ tiếng, không nghe được thì chắc chắn là bộ phận này đang gặp vấn đề. Tại sao lại như vậy?

Nội dung bài viết sau đây Banggia24h sẽ chỉ ra cho bạn 5 nguyên nhân phổ biến khiến loa laptop bị nhỏ. Cũng như cách khắc phục hiệu quả, nhanh chóng. Các bạn đừng bỏ lỡ nhé.

A. TẠI SAO LOA LAPTOP BỊ NHỎ HOẶC MẤT TIẾNG

Các vấn đề với loa máy tính xách tay thường khiến ta khó chịu. Việc loa bị nhỏ cũng là sự cố phổ biến mà nhiều người dùng Laptop thường xuyên mắc phải.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này. Trong đó, phổ biến phải kể đến những thủ phạm dưới đây.

1. Laptop mất tiếng loa ngoài nhưng tai nghe hoạt động

Sự cố này xảy ra do máy tính của bạn chưa được định cấu hình âm thanh đúng cách.

Hãy kiểm tra lại các cài đặt âm thanh. Và đảo bảo bạn đã thiết lập mặc định loa ngoài làm bộ phát âm mặc định cho Laptop của mình.

Khắc phục

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng Loa trên thanh công cụ => chọn Sounds

laptop mat tieng loa ngoai

Bước 2: Trong cửa sổ Sounds > chọn Tab Playback > chuột phải vào khoảng trống > đảm bảo đã tick bào Show Disvled Devices và Show Disconnected Devies

khac phuc loa ngoai laptop bi may tieng

Bước 3: Chuột phải vào Speaker chọn Set as default device > Apply > Ok và kiểm tra xem loa ngoài đã có tiếng chưa.

2. Loa Laptop không lên tiếng, tiếng nhỏ do thiếu Driver

Loa laptop không lên tiếng có thể trình điều khiển hay còn gọi là driver bị lội. Đây là sự cố thuộc nhóm lỗi phần mềm. Bạn có thể dễ dàng khắc phục chúng bằng việc cài đặt lại rất đơn giản.

Dành cho bạn nào chưa biết: Driver âm thanh trên laptop sẽ có nhiệm vụ vận hành loa. Do đó, khi drive bị lỗi thì âm thanh cũng sẽ gặp bất thường.

Hướng dẫn khắc phục

Bước 1: Mở thanh tìm kiếm trên Menu Start và nhập từ khóa “Device manager“.

SỬA LỖI LOA BỊ NHỎ

Bước 2: Trên màn hình hiển thị của Device Manager =>Tick chọn “+” của Sound, video and game controllers. >> High definition Audio device để thực hiện Update driver software

sửa lỗi loa bị nhỏ do driver

Bước 3: Chọn Search automatically for driver

fix loi loa bi nho

3. Loa laptop nghe bị nhỏ do bị hạn chế âm lượng

Các máy tính sử dụng HĐH windows có thể tùy biến hạn chế âm lượng của từng ứng dụng riêng biệt. Việc này sẽ làm cho tiếng của Loa bị nhỏ đi thậm chí là không thể nghe được.

Hướng dẫn khắc phục

Chuột phải vào biểu tượng Loa trên thanh Taskbar >> Chọn Open Volume Mixer >> Kéo âm lượng các ứng dụng lên mức cao nhất.

Loa Laptop bị nhỏ do hạn chế âm lượng 1

4. Loa Laptop bị nhỏ, không nghe được do bụi bẩn

Laptop nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ bị tích bụi bẩn vào kẽ bàn phím, cổng sạc, loa hay cổng USB. Tình trạng này sẽ khiến cho các chức năng liên quan cũng bị tác động.

Đây cũng là nguyên nhân khiến loa máy tính không lên tiếng. Trong trường hợp này các bạn hãy vệ sinh laptop bằng khăn khô mềm và bộ dụng cụ vệ sinh laptop. Nếu laptop của bạn không bị hỏng hóc nặng thì sau khi vệ sinh loa sẽ hoạt động bình thường.

Khắc phục

Nếu bạn đã sử dụng loa một thời gian dài, loa có thể bị hút bụi. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến âm thanh khi phát ra. Các bạn hãy kiểm tra của loa laptop có sạch hay không. Nếu bẩn hãy vệ sinh loa bằng vải khô hoặc vải ẩm. Sau đó, kiểm tra lại âm thanh đã hoạt động tốt hay chưa.

5. Tại sao loa laptop nghe nhỏ lỏng mạch – va đập

Tại sao loa laptop nghe nhỏ? Đơn giản có thể do bị lỏng dây. Các bạn hãy thử điều chỉnh các nguồn cắm dây để kiểm tra nhé.

Ngoài ra, Laptop khi bị va đập mạnh rất dễ bị hỏng hóc các bộ phận nhỏ bên trong. Với loa, lỗi thường gặp nhất đó là bị hỏng hay lỏng cáp nối giữa giữa mainboard và loa, hoặc rách màng loa.

Những trường hợp này đều khiến loa bị hư, laptop mất tiếng loa ngoài, bị rè hoặc mất hẳn. Trong trường hợp này các bạn cũng nên đưa laptop đến trung tâm bảo hành hoặc cơ sở sửa chữa để khắc phục.

B. CÁCH KHẮC PHỤC LOA LAPTOP BỊ NHỎ KHÁC

Nếu đã thử và làm theo các cách trên mà âm thanh loa Laptop nghe vẫn nhỏ. Bạn có thể thực hiện theo cách hướng dẫn sau:

1. Chạy trình gỡ rỗi tích hợp sẵn

Đây là cách đơn giản giúp bạn khắc phục tình trạng lỗi cho loa máy tính xách tay. Cách này thực hiện hoàn toàn tự động. Bạn chỉ cần nhấn chuột và chờ máy xử lý.

Cách thực hiện như sau:

 1. Chuột phải vào biểu tượng Loa trên thanh Taskbar
 2. Chọn Troubleshoot Sound Problems.
 3. Làm theo hướng dẫn và để máy xử lý.

loa bi nho tieng

2. Sửa đổi registry

Có nhiều người phản hồi rằng lỗi loa không lên tiếng trên Laptop Asus. Sự cố này có thể xảy ra do trình điều khiển âm thanh Realtek. Để khắc phục bạn cần truy cập và thay đổi file Registry của máy tính.

Cách thực hiện

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập regedit và nhấn Enter.

hướng dẫn khắc phục 1

Bước 2: Sau khi cửa sổ Regedit Editor hiện lên, hãy truy cập theo khóa sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\MMDevices\Audio\Render

Bước 3: Chuột phải vào Render chọn Permissons

huong dan

Bước 4: Bây giờ, mời bạn chọn vào User (Tên máy tính\User). Sau đó tick chọn Allow Full Control và nhấn Ok.

hoan thanh

3. Kiểm tra lại cài đặt âm lượng trên loa

Đây là thiết lập khác các bạn cũng nên kiểm tra khi loa laptop bị nhỏ.

Cách thực hiện như sau:

Click chuột phải vào biểu tượng loa, chọn Playback devices => Click chuột phải vào Speakers, chọn Properties => chọn tab Enhancements => Đánh dấu chọn ô Loudness Equalization và nhấn Ok để kết thúc.

4. Tháo kiểm tra bảo dưỡng loa

Nếu đã áp dụng các biện pháp trên nhưng không cải thiện. Buộc phải đưa laptop đến các trung tâm bảo dưỡng hoặc cơ sở sửa chữa để kiểm tra. Các kỹ thuật viên sẽ tiến hành tháo máy tính để bảo dưỡng loa và có phương án khắc phục phù hợp.

C. CÁCH LÀM LOA LAPTOP TO HƠN

Thông thường, để làm loa Laptop phát ra to hơn, các bạn có thể sử dụng phần mềm bên thứ 3 để can thiệp. Tuy nhiên, cách này có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Nó có thể khiến màng loa bị rách, loa Laptop bị rè. Các bạn nên cân nhắc trước khi thực hiện.

1. Làm âm lượng loa Laptop to hơn bằng phần mềm VLC

Sử dụng VLC Media Player là cách tốt nhất để khuếch đại âm thanh video, nhạc trên Laptop của bạn.

cách làm loa laptop to hơn

Với VLC bạn có tăng âm lượng của loa Lap lên gấp đôi bình thường. Hiện nay, ngoài việc chạy nhạc và video đã tải xuống. VLC cũng đã có thể phát video trực tuyến của Youtube.

Cách sử dụng như sau:

 • Bước 1. Tải phần mềm về máy tính (tải phiên bản mới nhất tại đây.)
 • Bước 2: Cài đặt VLC
 • Bước 3: Mở video, nhạc và tăng Volume lên mức 200%. (sử dụng Ctrl+ up hoặc con lăn của chuột).

2. Cách làm Loa Laptop to hơn bằng phần mềm DFX Audio Enhancer

Ngoài VLC thì DFX Audio Enhancer cũng là phần mềm hỗ trợ khuếch đại âm thanh cho máy tính.

Nếu loa tích hợp trên Laptop của bạn quá nhỏ. Bạn có thể sử dụng DFX Audio Enhancer để khuếch đại chúng lên một tầm cao mới.

Hướng dẫn thực hiện

 • Bước 1: Tải DFX Audio Enhancer bản mới nhất Link Google Driver
 • Bước 2: Cài đặt và khởi động phần mềm
 • Bước 3: Click vào nút Power màu xanh lá để kích hoạt và trải nghiệm

cách làm loa laptop to hơn bằng phần mềm

 

Nếu loa laptop bị nhỏ trong trường hợp kết nối với Bluetooth hoặc dây có loa. Các bạn hãy kết nối loa với các thiết bị đầu vào khác. Từ đó, biết được lỗi là do laptop hay do loa.

3. Một số lời khuyên sử dụng tốt cho loa laptop

Để hạn chế tình trạng loa laptop sau một thời gian sử dụng bị nhỏ, không phát ra tiếng. Hay giúp loa máy tính có tuổi thọ cao hơn. Các bạn hãy áp dụng một số lời khuyên dưới đây.

 • Thường xuyên vệ sinh laptop để tránh bụi bám vào làm hỏng hóc các bộ phận trên laptop.
  Không mở loa laptop với âm lượng quá to để tránh hỏng hóc màng loa.
 • Không sử dụng laptop để quá nóng, bởi có thể ảnh hưởng đến chân loa, màng loa. Nên sử dụng trong phòng mát hoặc dùng đế tản nhiệt cho laptop.
 • Thường xuyên cập nhật driver âm thanh cho laptop.
 • Trường hợp loa bị hỏng hay lỗi phần cứng nên đến các trung tâm sửa chữa, bảo hành uy tín.
 • Không nên tìm đến địa chỉ không uy tín, linh kiện không chính hãng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng laptop, thiệt hại về kinh tế.

Hy vọng qua những thông tin mà Banggia24h chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn giải đáp tại sao loa laptop bị nhỏ, không phát ra tiếng. Chúc các bạn sẽ sớm khắc phục được lỗi này và có những giây phút thư giãn.

Nguyễn Thiện Luân (Tham khảo từ nhiều nguồn)

Đánh giá bài viết
Nguyễn Thiện Luân
Nguyễn Thiện Luân

Nguyễn Thiện Luân là quản lý và điều hành trên banggia24h. Luân có 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông, là chuyên gia thị trường các mặt hàng máy làm đẹp, thiết bị chăm sóc sức khỏe.

banggia24h
Logo