Tác dụng phụ của thuốc tránh thai có thể làm tăng kích thước ngực

Uống thuốc tránh thai có thể gây ảnh hưởng đến kích thước ngực. Ngoài ra, một vài tác dụng phụ của thuốc tránh thai khác được giải thích ngay sau đây.

Trước khi sử dụng thuốc ngừa thai bạn trẻ cần hiểu nó ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể. Những tác dụng phụ mà biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố này gây ra cho người sử dụng.

Tác dụng ngừa thai của thuốc

Thuốc tránh thai là hình thức tránh thai nội tiết phổ biến nhất được sử dụng ở Việt Nam. Chúng có tác dụng phòng ngừa việc mang thai ngoài ý muốn theo các cách:

 • Ngăn ngừa rụng trứng;
 • Tăng lượng chất nhờn (chắc làm tinh trùng chết đuối haha);
 • Làm mỏng niêm mạc tử cung;

Ngăn ngừa rụng trứng

Vào mỗi chu kỳ, buồng trứng nữ giới sẽ mất đi một quả trứng trưởng thành (gọi nhanh là rụng trứng).

Nếu quả trứng này rơi vào vòng tay tinh trùng, bạn có thể mang thai. Ngược lại, nếu trứng không được thụ tinh, thì không thể mang thai.

Tăng lượng chất nhờn

Các hormone có trong thuốc tránh thai kích thích cơ thể sản sinh chất nhầy dính lên cổ tử cung. Việc chất nhầy tích tụ dày khiến tinh trùng khó đi vào cổ tử cung hơn. (Không phải làm chết đuối đâu nhé :)) )

Và tất nhiên, nếu tinh trùng không vào được tử cung, chúng không thể thụ tinh với trứng và bạn sẽ không thể có thai.

Làm mỏng niêm mạc tử cung

Khi “phục” thuốc, nội mạc tử cung của bạn cũng sẽ thay đổi. Đối với các loại thuốc tránh thai hàng ngày, sau một vài tháng sử dụng. Niên mạc tử cung có thể mỏng tới mức trứng được thụ tinh khó có thể bám vào.

Nếu trứng không bám vào tử cung, nó cũng không có chỗ nào để bắt đầu làm tổ. Tuy nhiên, tác dụng phụ của việc này khiến bạn ra nhiều máu trong kỳ kinh nguyệt.

Nếu thuốc làm niêm mạc tử cung dày, kinh nguyệt của bạn sẽ ra ít máu. Thậm chí, không có máu (tắt kinh). Đây được coi là tác dụng phụ của thuốc tránh thai phổ biến nhất.

Tạm kết

Uống thuốc tránh thai có tác dụng tới 99% trong việc ngừa thai ngoài ý muốn (nếu sử dụng đúng cách).

Ngoài ra, còn một số loại ngừa thai có kết quả tương tự. Chúng là: đặt vòng, miến dán ngừa thai. Bạn có thể tự tìm hiểu thêm trên Google nhé!

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai là gì?

Thành phần thuốc tránh thai chủ yếu là nội tiết tố. Các Hormone này là Estrogen và Progestin – là dạng tổng hợp của các hormone tự nhiên trong cơ thể bạn.

Khi bắt đầu uống thuốc tránh thai, nồng độ các hormone này sẽ tăng lên. Sự thay đổi này có thể gây ra các tác dụng phụ. Hầu hết các phản ứng phụ này sẽ giảm bớt sau vài tuần hoặc vài tháng dùng thuốc.

Thuốc tránh thai làm thay đổi kích thước ngực

Các Hormone trong thuốc tránh thai có thể gây ảnh hưởng tới ngực của bạn. Một số bạn nữ cảm thấy ngực to hơn sau khi dùng thuốc. Tuy nhiên, thay đổi này không phải là vĩnh viễn.

Trong hầu hết các trường hợp, những thay đổi về kích thước ngực là kết quả của việc tích nước, tăng cân tạm thời do sự gia tăng đột biến của Hormone.

Một số phụ nữ có thể thay đổi kích thước ngực khi dùng tới các viên thuốc hoạt tính, trong gói thuốc tránh thai hàng ngày.

Kích thước ngực sẽ trở lại bình thường khi dùng tới các viên giả dược trong gói. Tức sau vài tuần hoặc vài tháng dùng thuốc. Những thay đổi này sẽ giảm dần và kích thước ngực bạn sẽ trở lại bì thường.

Những tác dụng phụ khác của thuốc tránh thai

Ngoài việc làm thay đổi kích thước ngực, các hormone trong thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ khác:

Chúng có thể là một, hoặc một nhóm các phản ứng phụ như:

 • Thay đổi trong chu kỳ (ra nhiều máu hoặc không ra máu);
 • Thay đổi tâm trạng;
 • Buồn nôn;
 • Tăng cân;
 • Căng ngực
 • Đau đầu;

Nguyên nhân nào gây ra triệu chứng này?

Như đã chia sẻ, Hormone trong thuốc tránh thai được tổng hợp từ các hormone tự nhiên trong cơ thể. Khi uống thuốc, nồng độ hormone trong người sẽ tăng lên.

Ở mức tăng này, các Hormone có thể tạo ra thay đổi trong cơ thể, chẳng hạn như làm tăng cân, làm ngực to ra tạm thời.

Ngoài những thay đổi kể trên, một số phụ nữ gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng hơn sau khi uống thuốc tránh thai.

Những tác dụng phụ nghiêm trọng hiếm gặp này có thể bao gồm:

 • Tăng huyết áp;
 • Chu kỳ ra cục máu đông;
 • Đau tim;

Thậm chí một số trường hợp dùng thuốc tránh thai còn dẫn tới đột quỵ Những tác dụng phụ nghiêm trọng này được cho là do Estrogen trong thuốc gây ra.

Những tác dụng phụ này ít xảy ra hơn đối với thuốc tránh thai chứa Progestin. Tuy nhiên, các loại thuốc progestin lại cho hiệu quả ngừa thai thấp hơn thuốc chứa Estrogen.

Phòng tránh tác dụng phụ từ thuốc tránh thai

Đối tượng không nên uống

Đừng quá lo lắng, hầu hết phụ nữ uống thuốc tránh thai mà không có bất kỳ tác dụng phụ hoặc biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khuyến cáo không nên sử dụng biện pháp ngừa thai này hoặc cần phải dùng đúng cách. Tránh nguy cơ gặp phải tác dụng phụ nguy hiểm hơn.

Để tránh gặp phải tác dụng phụ không mong muốn những đối tượng sau không nên dùng thuốc tránh thai:

 • Phụ nữ trên 35 tuổi và hút thuốc;
 • Có tiền sử cao huyết áp;
 • Có mức cholesterol trong máu cao;
 • Mắc rối loạn đông máu;
 • Tiền sử đau nửa đầu;
 • Thừa cân, béo phì;

Tổng kết:

Trước khi bắt đầu ngừa thai bằng thuốc nội tiết. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về bất kỳ tác dụng phụ hoặc biến chứng nào của thuốc gây ra.

Nếu dùng thuốc làm ngực bạn to ra thì đừng lo lắng. Hãy tiếp tục, và nhớ rằng: tác dụng phụ này chỉ là tạm thời và không nguy hiểm.

Lời khuyên dành cho bạn: Đừng bắt đầu uống thuốc tránh thai mà chưa biết về tác dụng chính và phụ của chúng.

Ngoài ra, đừng chỉ vì muốn tăng kích thước ngực mà dùng loại thuốc này.

Nguồn tham khảo:

Theo Banggia24h.com

5/5 - (1 bình chọn)
Nguyễn Thiện Luân
Nguyễn Thiện Luân

Nguyễn Thiện Luân là quản lý và điều hành trên banggia24h. Luân có 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông, là chuyên gia thị trường các mặt hàng máy làm đẹp, thiết bị chăm sóc sức khỏe.

banggia24h
Logo